0899 909 980

Vay tiêu dùng là gì? Thủ tục và điều kiện đăng kí vay

Có rất nhiều loại hình cho vay tại các ngân hàng, quỹ tín dụng, công ty tín dụng, định chế tài chính… mà khách hàng có thể chọn lựa khi có nhu cầu vay cho một mục đích nào đó. Nếu nói vay vốn kinh doanh là hình thức xin vay để hỗ trợ gia tăng nguồn vốn kinh doanh, thì hình thức vay tiêu dùng lại chỉ đơn thuần là để dùng cho một mục đích chi tiêu nào đó cần thiết. Nhiều người vẫn còn đang băn khoăn vay tiêu dùng là gì? Những lợi ích của hình thức vay này ra sao? Mời bạn tìm hiểu thêm.

1. Cho vay tiêu dùng là gì?

Vay tiêu dùng là một dạng vay tiền theo 2 dạng là tín chấp và thế chấp, mục đích của hình thức vay này là hỗ trợ người vay có được một khoản tiền cụ thể để có thể dùng chi tiêu, mua sắm, tổ chức đám cưới, du học, du lịch, xây nhà, sửa nhà…

Khác với hình thức vay vốn kinh doanh cần chứng minh năng lực chi trả của cá nhân người vay cũng như tính khả thi của dự án kinh doanh, thì vay vốn tiêu dùng lại không cần chứng minh quá nhiều. Hình thức vay cũng như thông thường là vay tín chấp và vay thế chấp, nếu vay tín chấp, bên ngân hàng sẽ dựa vào năng lực thu nhập hàng tháng. Vay thế chấp thì cần đưa ra tài sản có giá trị để thế chấp cho khoản vay như nhà đất, xe cộ, máy móc… đứng tên người vay để được nhận khoản vay tương ứng.

Vay vốn kinh doanh có thể đăng kí hạn mức vay khá lớn, trong khi vay tiêu dùng chỉ được vay với số tiền khá hạn chế, mức lãi suất khá cao và thường chỉ được vay trong một thời hạn nhất định quy ước bởi bên ngân hàng cho vay. Thông thường số tiền cho vay có thể dao động từ 10-500 triệu đồng, thời gian vay thường tứ 12 đến 84 tháng với những điều kiện phải trả góp một phần tiền gốc và tiền lãi tương ứng theo hàng tháng.

2. Các gói vay tiêu dùng

Có rất nhiều gói vay tiêu dùng mà khách hàng có nhu cầu vay tiêu dùng có thể tham khảo và chọn lựa như:

– Vay tiêu dùng theo thẻ tín dụng (loại quốc tế hoặc nội địa) nhằm mục đích vay trả góp chi trả cho chi phí sinh hoạt, tiêu dùng. Đây là hình thức sử dụng thẻ tín dụng, đặc điểm trả sau mà ta đã biết.

– Vay theo hóa đơn tiền điện, là một dạng vay tín chấp chỉ cần dựa vào hóa đơn thanh toán tiền điện của khách hàng trong 3 tháng gần nhất. Hóa đơn tiền điện trung bình 3 tháng gần nhất cần lớn hơn 300,000 VNĐ và được ưu đãi thời hạn vay lên đến 36 tháng.

– Vay tín chấp lương chuyển khoản cho những cá nhân sinh sống các tỉnh, thành phố lớn của Việt Nam như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội… khi chứng minh được bản sao kê tài khoản có khoản lương ít nhất từ 4 triệu đồng được chuyển vào trong 3 tháng lương gần nhất.

– Vay tín chấp theo lương tiền mặt cho những cá nhân đang đi làm, hưởng lương và chọn lựa vay tín chấp. Đảm bảo điều kiện cần có sự bảo lãnh từ Công ty đang làm việc, chỉ được chấp thuận cho vay thành công khi chứng minh rõ ràng năng lực thu nhập hàng tháng.

3. Nên vay tiêu dùng dạng tín chấp hay thế chấp

Như đã đề cập, vay tiêu dùng cũng có thể được thực hiện dưới dạng vay tín chấp hoặc vay thế chấp. Vay tín chấp không cần tài sản thế chấp tương ứng, chỉ cần chứng minh năng lực chi trả thông qua thu nhập hàng tháng, hàng năm. Trong khi vay thế chấp sẽ cần một hoặc nhiều loại tài sản đưa ra để thế chấp, khi không có khả năng chi trả, ngân hàng sẽ tịch thu quyền sở hữu tài sản này và phát mãi về sau.

Vay tiêu dùng tín chấp thường có mức lãi cao hơn vay tiêu dùng thế chấp, thủ tục để xin vay thường khá rắc rối hơn. Ngược lại vay tiêu dùng thế chấp giúp khách hàng chi trả mức lãi suất dễ chịu hơn, tiếp cận khoản vay dễ dàng hơn, thời hạn dài hơn.

4. Vay tiêu dùng ở đâu?

Hầu hết các ngân hàng, tổ chức tín dụng, định chế tài chính… ở nước ta đều đã cung cấp dịch vụ vay tiêu dùng như: vay vốn ngân hàng Vietcombank. Agribank, BIDV, TpBank, Pvcombank, VietinBank… Điều này giúp người vay có thể chọn dịch vụ cho vay phù hợp, chọn lựa mức lãi suất có thể chi trả được cũng như thời hạn cho vay như mong muốn.
Một số đặc điểm của dịch vụ vay tiêu dùng tại các ngân hàng quen thuộc:

  • Vietcombank: Mức lãi suất trong khoảng 7-8%/năm.
  • Agribank: Mức cho vay tối đa 80% chi phí.
  • Sacombank: Thời gian giải ngân chỉ sau 24h đăng kí.
  • Techcombank: Tặng kèm một số gói bảo hiểm khi vay vốn.

Vay tiêu dùng tuy không có mức độ phổ biến như các hình thức vay vốn kinh doanh, vay thế chấp… khác của ngân hàng, song hình thức này đôi khi cũng được xem là cứu cánh nguy cấp cho những cá nhân đang cần tiền gấp cho mục đích sử dụng nào đó. Việc tìm hiểu kĩ các dịch vụ cho vay tiêu dùng cũng như mức lãi suất cần thiết, điều kiện khoản vay luôn là những vấn đề quan trọng mà người đi vay cần quan tâm và lưu ý khi chọn lựa dịch vụ phù hợp. Tham khảo ý kiến của các nhân viên tư vấn, cũng như người có kinh nghiệm để có thêm thông tin cần thiết.

Theo taichinh.online tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *