0899 909 980

Tín dụng là gì & Những điều bạn cần biết

Tín dụng giúp giải quyết vấn đề liên quan đến tiền vốn của cá nhân cũng như doanh nghiệp. Nhưng khi nhắc đến tín dụng thì bản thân mỗi cá nhân cũng cần trang bị kiến thức cần thiết. Nếu hiểu sai, hiểu nhầm có thể dẫn tới việc khai thác chưa tốt giá trị tín dụng. Thậm chí thiếu hiểu biết thường dẫn tới những trách nhiệm liên đới khác.

Tín dụng là gì?

Là sự thể hiện cho mối quan hệ vay và cho vay. Trong đó, người vay có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Còn người cho vay là ngân hàng, hoặc tổ chức tài chính tín dụng. Sản phẩm vay có thể là hàng hóa hoặc tiền.

Mối quan hệ vay và cho vay này có những quy định và ràng buộc cụ thể như vay tín chấp hay vay thế chấp. Bên cạnh đó, tín dụng thì luôn gắn với lãi suất. Những khoản vay tín dụng đều được áp lãi suất theo quy định của bên cho vay. Người muốn vay buộc phải chấp nhận mức lãi suất này.

Tín dụng ngân hàng là quan hệ tín dụng giữa bản thân ngân hàng, tổ chức tài chính với cá nhân hoặc doanh nghiệp. Bản thân ngân hàng sẽ đứng ở cả 2 vị trí: cho vay và đi vay.

Những điều bạn cần biết về tín dụng

Hiểu về tín dụng để bản thân cá nhân và tổ chức tài chính sử dụng đúng để đảm bảo quyền lợi của mình:

  • Được phân chia ngắn hạn và trung hạn, dài hạn.
  • Đối tượng tín dụng bao gồm: Đối tượng sử dụng vốn lưu động và đối tượng sử dụng vốn cố định.
  • Mục đích sử dụng: Tín dụng hàng hóa bao gồm cả sản xuất và lưu thông, tín dụng tiêu dùng.

Lợi ích mà tín dụng mang lại khá lớn cho cả người vay và người cho vay. Sau đó, là có ảnh hưởng và tác động tích cực đến nền kinh tế của nước nhà. Với những khoản tín dụng được chấp nhận đã góp phần đáp ứng nhu cầu về vốn của cá nhân, tổ chức,… Hoạt động đầu tư, mua sắm hoặc phát triển kinh tế trong ngoài nước được thúc đẩy.

(Nguồn Internet)

Nhiều cá nhân vì không hiểu rõ ý nghĩa của tín dụng, dễ dàng bị kẻ xấu trục lợi. Họ dễ sa vào bẫy tín dụng. Điển hình là những tín dụng đen đang tràn lan hiện nay. Cá nhân dễ dàng vay tiền nhưng phải chi trả lãi suất cao khi vay tín dụng đen. Khi không đủ khả năng chi trả, tín dụng đen gây thiệt hại người và của nghiêm trọng.

Thẻ tín dụng có phải là một hình thức tín dụng không?

Việc đăng kí thẻ MasterCard hay Visa card tuy cùng mang tên là tín dụng nhưng nó không thuộc hạng mục tín dụng đang nói. Khái niệm tín dụng để chỉ mối quan hệ vay và cho vay. Còn việc mở, phát hành thẻ tín dụng là dựa trên uy tín của cá nhân người mở thẻ. Hạng mức tín dụng thể hiện mức độ tin cậy của tổ chức phát hành với cá nhân đó.

Tuy hình thức mở thẻ tín dụng cũng cung cấp một số vốn cho người dùng nhưng số tiền từ thẻ tín dụng chỉ tính là giao dịch khi chủ thẻ dùng. Còn tín dụng cá nhân khi ký kết hợp đồng vay với ngân hàng là tiền sẽ được chuyển ngay cho khách hàng. Cho nên, dù bạn nhận tiền rồi có dùng hoặc không dùng thì bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ trả lãi và tuân thủ theo hợp đồng quy định của ngân hàng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *