0899 909 980

Ngân hàng chấm điểm tín dụng cá nhân hạn chế các rủi ro tín dụng

Rủi ro tín dụng cá nhân cao hơn vay tín chấp. Tuy nhiên, tín dụng cá nhân là một sản phẩm trong mảng bán lẻ của các ngân hàng. Trong khi những mảng khác của ngân hàng hấp thu vốn khá chậm chạp. Thì tín dụng cá nhân ngày càng được ưu ái. Một số ngân hàng coi mảng bán lẻ này thành một trong những mũi nhọn tăng trưởng.

Thêm vào đó, sự cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ không chỉ ngân hàng trong nước. Mà còn bởi sự xuất hiện ngày càng nhiều những ngân hàng nước ngoài. Cạnh tranh về tiện ích, sản phẩm, dịch vụ. Điều này đòi hỏi các ngân hàng tìm tòi nâng cao chất lượng dịch vụ, cung cấp nhiều sản phẩm hấp dẫn.

Tín dụng cá nhân là sản phẩm bán lẻ thu hút nhiều khách hàng

 

Khi thế giới đã tiến tới thời kỳ công nghiệp 4.0, ngành ngân hàng đòi hỏi bắt kịp những công nghệ mới trong lĩnh vực tài chính thế giới. Vì rằng, nghiệp vụ ngân hàng trong nước phải tương đương với các ngân hàng tại các quốc gia mà Việt Nam tiến hành giao thương.

Tín dụng cá nhân – thúc đẩy các ngân hàng đầu tư ngày càng nhiều

Mảng bán lẻ thường là các khoản vay nhỏ, trong ngắn hạn. Số lượng hồ sơ vay thường khá nhiều. Để đảm bảo phục vụ được nhiều khách hàng và rủi ro tín dụng thấp nhất có thể. Nhiều ngân hàng áp dụng công nghệ tiên tiến với một số mục tiêu sau:

  • Rút ngắn thời gian, quy trình hoàn thiện hồ sơ vay tín dụng cá nhân
  • Tích hợp chấm điểm tín dụng cá nhân để ra quyết định cho vay đơn giản hơn. Hạn chế tối đa rủi ro tín dụng (khách vay không có khả năng chi trả, …).
  • Khách hàng có thể đăng ký hồ sơ online. Ngược lại, ngân hàng khi áp dụng hình thức hồ sơ online tiết kiệm nhân lực và tài lực so với cách truyền thống.

Đó là những điều mà công nghệ đã giúp cho nghiệp vụ ngân hàng ngày càng tiện ích hơn, đơn giản hơn. Trong đó, tích hợp chấm điểm tín dụng cá nhân (credit score) hứa hẹn sẽ rút ngắn tối đa thời gian và thủ tục quyết định cho vay. 

Công nghệ giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ ngân hàng

 

Chấm điểm tín dụng cá nhân Credit Score giảm rủi ro tín dụng

Điểm tín dụng cá nhân được chấm dựa trên thông tin đầu khách quan. Thông tin đầu vào có thể bao gồm lịch sử tín dụng, lịch sử vay mượn, mức tiêu dùng, lượng mua sắm, chi tiêu cho các hoạt động du lịch, … Nhờ thu thập thông tin đầu vào nhiều kênh và khách quan, điểm tín dụng cá nhân có tính chính xác và thực tế hơn việc chỉ khảo sát thông qua người thân. Và việc thực hiện thẩm định thông qua đánh giá của người thẩm định. Đôi khi tính chính xác không cao hoặc mang tính cảm tính. 

Giảm rủi ro tín dụng nhờ tích hợp chấm điểm tín dụng cá nhân

 

Điểm tín dụng cá nhân mang tính khách quan và chính xác. Nên tỷ lệ nợ xấu hay gặp phải rủi ro tài chính ít hơn. Khách vay được thẩm định đa chiều.

Đối với người có nhu cầu vay, biết điểm tín dụng cá nhân giúp họ chủ động hơn khi đàm phán với ngân hàng. Credit Score cho phép người dùng chấm điểm tín dụng cá nhân chỉ trong 60 giây. 

Như vậy, điểm tín dụng cá nhân có thể giúp khách vay biết mình có thuộc khách hàng được vay hay không trước khi muốn thực hiện hồ sơ vay. Hoặc biết trước mức lãi suất có thể phải chi trả cho hợp đồng vay. Còn ngân hàng, giảm thiểu rủi ro tín dụng và đơn giản hóa các bước ra quyết định cho vay.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *