0899 909 980

7 bí quyết trong quản lý tài chính cho người trẻ

Một điều mà không phải người trẻ nào hiện này cũng được học. Đó là học về quản lý tài chính cá nhân. Học quản lý tài chính cá nhân chưa bao giờ là dư thừa, không phải nói là rất quan trọng là đằng khác. Những bí quyết dưới đây có thể sẽ giúp bạn phần nào trong việc hoàn thiện quản lý tài chính cá nhân hiện tại.

1. Học cách tự chủ

Không phải ai cũng có may mắn được học từ cha mẹ cách quản lý tài chính. Bài học đầu tiên trong quản lý tài chính cá nhân đó là học cách kiềm chế ham muốn tiêu dùng. Có nhiều bạn trẻ, khi sở hữu cho mình một thẻ tín dụng với một hạn mức tín dụng đủ để mua được nhiều thứ. Nên dẫn tới tình trạng mua sắm thả ga. Nhiều khi không tính đến khả năng chi trả của bản thân.

Hãy chi tiêu hợp lý. Kể cả khi bạn có thẻ tín dụng nhưng nếu không quá gấp gáp, bạn vẫn nên để dành đủ tiền mua món đồ đấy. Sẽ thật vô lý nếu bạn phải trả tiền lãi cho việc mua một chiếc váy dự tiệc chỉ xài 1 lần.

 

2. Kiểm soát tương lai tài chính

“Đừng để bị rủ rê” bởi những người bán hàng khéo léo và những người bạn tiêu tiền như nước. Mọi quyết định tài chính hiện tại đều ảnh hưởng đến “sức khỏe” tài chính của bạn trong tương lai.

Để học quản lý tài chính bạn có thể học từ sách và từ những người thành đạt tài chính xung quanh bạn. Nếu bạn sinh ra và lớn lên trong một gia đình khá giả thì có thể chắc một điều, bố mẹ bạn cũng là một nguồn tham khảo về quản lý tài chính cá nhân.

Một điều nữa mà mỗi cá nhân muốn có tài chính thịnh vượng cần chú ý: Điểm tín dụng cá nhân. Điểm số này sẽ phát huy tác dung khi bạn ở tình thế cần mua ngay nhưng hiện tại không đủ tiền và không có hoặc không muốn thế chấp tài sản vay. Nhờ có điểm tín dụng tốt bạn sẽ nhanh được duyệt vay và lãi suất vay thấp.  

3. Luôn biết tiền “đang đi đâu và làm gì”

Vấn đề quan trọng trong tài chính cá nhân là chi tiêu cá nhân. Hãy luôn nhớ đừng bao giờ chi tiêu vượt quá thu nhập của bản thân.

Để làm được điều này cần theo dõi chi tiêu hàng ngày. Bạn có bao giờ làm điều đó trước đây chưa? Sẽ rất bất ngờ khi bạn nhận ra những khoản chi tiêu nhỏ ảnh hưởng như thế nào đến túi tiền của bạn. Những khoản nhỏ thường khiến bạn dễ dàng quyết định mua. Nhiều khoản nhỏ gom lại thành một số tiền lớn. Chưa kể đến việc đôi khi thứ mua được cũng thường không có nhiều lợi ích. Hãy cắt giảm ngay những khoản chi tiêu không cần thiết.

 

4. Lập quỹ dự phòng khẩn cấp

Quỹ khẩn cấp giúp bạn vượt qua những rắc rối tài chính cần ngay và hơn hết, quỹ dự phòng khiến bạn an tâm về chuyên tiền bạc. Trích tiền hàng tháng vào quỹ dự phòng với tâm lý như đó cũng là một khoản phải chi tiêu mỗi tháng.

Bạn cũng nên gửi gắm quỹ dự phòng ở ngân hàng dù với mức lãi suất không bao nhiêu. Đảm bảo tính an toàn và cũng tạo động lực cho bạn trích gửi vào đó mỗi tháng. Nếu cầm trong tay chưa chắc bạn đã thực sự trích được quỹ. Và dĩ nhiên, hình thức gửi ngân hàng nên chọn cho phép rút bất kỳ khi nào.

5. Thực hành tiết kiệm ngay từ bây giờ

Nếu không tiết kiệm thì không bao giờ bạn có thể đợi đến ngày tài chính tốt hơn. Chi tiêu cao hơn hoặc bằng với thu nhập và không bao giờ có tiền tiết kiệm thì khẳng định tình trạng tài chính của bạn sẽ luôn thảm hại.

Học cách tiết kiệm để mua được một món đồ yêu thích là một cách để thực hành. Một mẹo cho các tín đồ cuồng thích vung tay quá trán đó là tiết kiệm cho đến khi đủ để mua những món đồ gọi là “xa xỉ” với bạn. Biết đâu đến lúc đó bạn lại nhận ra mình thật ra cũng không cần nó lắm. Như vậy là bạn đã có một khoảng tiền dư rồi, tìm cách đầu tư sẽ hữu ích hơn.

 

6. Quan tâm đến sức khỏe cá nhân

Có thái độ đúng đắn với sức khỏe của bản thân, đừng ỷ lại tuổi trẻ. Bảo vệ sức khỏe bản thân cũng là một cách tiết kiệm. Đầu tư cho việc tập thể dục thể thao để luôn có một cơ thể khỏe mạnh. Chú ý ăn uống hợp lý.

 

7. Biết cách bảo vệ tài sản cá nhân

Bảo vệ tài sản cá nhân rất quan trọng nếu bạn không muốn tài sản mình làm ra bỗng chốc biến mất. Cho nên, bạn bảo quan tốt tài sản, giấy tờ liên quan một cách cẩn thận. Bảo hiểm cũng là một ý tưởng, tuy nhiên hiện ở Việt Nam chưa thực sự thịnh hành bảo hiểm tài sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *