0899 909 980

5 điều cần biết trước khi vay tiêu dùng tín chấp

Vay tiêu dùng là gì ? (Vay tiêu dùng tín chấp)

Là các khoản vay dùng trang trải cho nhu cầu như mua sắm, tân trang nhà cửa, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, … mà không cần thế chấp tài sản khi khả năng tài chính hiện tại không đáp ứng được nhưng thu nhập của người vay trong tương lai đủ khả năng chi trả. Các khoản vay này được phê duyệt thông qua điểm tín dụng cá nhân của khách vay.

Thủ tục duyệt vay đơn giản, nhanh chóng là yếu tố khiến nhiều cá nhân khi có nhu cầu tiêu dùng thường chọn vay tiêu dùng. Tuy nhiên, khách vay cần chú ý 05 điều dưới đây để các khoản vay tiêu dùng mang đến lợi ích thay vì áp lực cho bản thân.

Những điều cần biết khi vay tiêu dùng tín chấp

1. Điểm tín dụng cá nhân

Điểm tín dụng cá nhân ảnh hưởng trực tiếp đến mức lãi suất mà bên cho vay áp cho khách hàng. Điểm tín dụng chính là con số đánh giá uy tín tài chính của mỗi cá nhân. Các tổ chức tín dụng thương mại thường dựa vào điểm CIC để đưa ra mức lãi suất vay tín dụng cho khách vay. Mỗi cá nhân sẽ có một điểm số CIC khác nhau nên sẽ có mức lãi suất khác nhau. Điểm tín dụng cá nhân cũng tăng lên nếu lịch sử vay và trả của khách vay luôn “tốt”. 

Tuy nhiên, không phải cá nhân nào cũng biết về điểm tín dụng của bản thân. Biết điểm tín dụng cá nhân rất quan trọng nếu bạn có ý định vay tín dụng. giúp bạn ở thế chủ động hơn chứ không chỉ chờ “phán xét” từ bên cho vay. Biết điểm tín dụng của bản thân, khách vay có thể chủ động thương lượng mức lãi suất vay. 

 

2. Số tiền vay và thời điểm vay

Nguyên tắc cần nhớ là: vay trong khả năng trả nợ. Trước khi vay cần xem xét nhu thu nhập với nhu cầu tiêu dùng hiện tại. Từ đó suy ra khả năng chi trả hàng tháng. Nếu khả năng chi trả hàng tháng thấp hơn nhu cầu vay, khách hàng có thể tăng thời hạn vay. Tuy nhiên, đây không phải là ý kiến tốt nhất.

Thời điểm vay cũng có thể giúp khách hàng có thêm ưu đãi. Một số tổ chức vay sẽ đưa ra các chương trình ưu đãi lãi suất vay. Dù không thường xuyên nhưng điều này cũng góp phần giảm gánh nặng tài chính cho khách vay. Tuy nhiên, thời điểm vay chỉ là yếu tố cộng thêm, không phải là yếu tố quyết định. 

3. Hợp đồng vay

Trên hợp đồng vay thể hiện đầy đủ các thông tin về thời hạn vay, lộ trình thanh toán, lãi suất, các khoản phí và phạt, … Nhất là lãi suất và lộ trình thanh toán, khách hàng cần chú ý để tránh những trường hợp thanh toán chậm. Dù đã được vay nhưng cũng cần đảm bảo trong suốt quá trình vay không có xảy ra các vấn đề ảnh hưởng đến việc gia tăng điểm tín dụng cá nhân. 

 

4. Lãi suất, lộ trình thanh toán và các khoản phí, phạt

Rất nhiều khách hàng gặp rắc rối với các khoản phí phạt vì khi vay đã không chú ý. Do không đọc kỹ hợp đồng hoặc do sự hời hợt của các nhân viên tư vấn mà nhiều khách hàng không biết đến khoản phí phạt. Nếu biết cũng mập mờ. Điều này dẫn tới cái nhìn sai lệch đối với bản chất hình thức vay tiêu dùng là gì? 

Phí phạt trả trước hạn: Phí phạt này chỉ có đối với các khoản vay tín dụng/ vay tiêu dùng. Trong trường hợp khách hàng trả toàn bộ gốc trước thời hạn vay trên hợp đồng thì phải chịu một khoản phí phạt. Tùy tổ chức tín dụng mà sẽ có ức phí khác nhau (Dao động từ 2% đến 5%). Ngoài ra, còn có các khoản phí khác: trả nợ quá hạn, lãi chậm trả, thu hồi lãi suất ưu đãi khi trả trước hạn, …

Khách vay qua FE CREDIT có thể thanh toán tiền vay qua những kênh này

Tiến độ thanh toán cũng rất quan trọng. Mức trả hàng tháng như thế nào, thời gian trả ra sao. Đảm bảo đúng tiến độ trả nợ để tránh làm rớt điểm tín dụng cá nhân. Bên cạnh đó, phương thức thánh toán cũng cần được chú ý để tạo sự thuận tiện nhất cho khách vay. Một số tổ chức tín dụng cho phép khách trả nợ qua trụ sở giao dịch, chuyển tiền qua trung gian tài chính khác, bưu điện, thanh toán điện tử, …

5. Tổ chức cho vay tiêu dùng

Mỗi tổ chức cho vay tín dụng lại có mức lãi suất cao thấp khác nhau dành cho người vay. Tuy mức lãi suất cho vay tiêu dùng không áp dụng mức trần như các khoản vay khác. Nhưng khách vay vẫn có thể tham khảo khung lãi suất khác tại ngân hàng để chọn ưu tiên làm hồ sơ vay. 

Một hình thức vay tín dụng mới không thông qua tổ chức tín dụng thương mại (ngân hàng) gọi là P2P Lending. P2P Lending là hình thức cho đầu tư trực tiếp thực hiện qua 1 website. Các giao dịch vay này không cần thế chấp, thường là các khoản vay nhỏ, ngắn hạn. Tại Việt Nam, hình thức vay này mới có mặt năm 2017. Việc quyết định cho vay hầu như dựa trên điểm tín dụng cá nhân của người vay.

 

Trong các chú ý trên, điểm tín dụng cá nhân đóng vai trò then chốt vì nó ảnh hưởng nhiều nhất đến việc hợp đồng vay có được duyệt hay không. Và nếu được duyệt thì lãi suất vay sẽ là bao nhiêu? cao hay thấp?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5-iu-cn-bit-trc-khi-vay-tiu-dng-l-g