0899 909 980

Lý do khiến tình trạng sức khỏe tài chính cá nhân của bạn yếu

Tài chính cá nhân

Lên kế hoạch tài chính cho tương lại là một điều thú vị, giữ vững sự ổn định sức khỏe tài chính cá nhân giúp bạn có một tương lai ổn định và tươi sáng.

Bạn có bao giờ đặt cho mình câu hỏi: Sao mình luôn bị “viêm màng túi”? Băng khoăng về các khoản nợ? Những vấn đề này đều liên quan tới khái niệm là “Sức khỏe tài chính cá nhân”. Sức khỏe tài chính cá nhân là khả năng chi trả, sử dụng tài chính của một cá nhân hoặc gia đình nào đó đối với các nhu cầu, sinh hoạt hàng ngày của mình. Để đảm bảo cho bản thân có một tương lai có sức khỏe tài chính tốt, cuộc sống an nhàn hơn. Việc lên kế hoạch cho tài chính cá nhân là một việc thú vị. Tuy nhiên theo các chuyên gia thì kiến thức về tài chính cá nhân của người Việt còn kém.

tài chính cá nhân

Những sai lầm trong việc quản lý tài chính cá nhân

Quản lý tài chính cá nhân là một bước cơ bản và rất quan trọng và cũng là một cách thức làm giàu hiệu quả. Các đại gia trên thế giới đều là những người có khả năng quản lý tài chính cá nhân tốt. Một số sai lầm cơ bản nhất trong việc quản lý tài chính cá nhân là:

1. Chỉ những người giàu có mới cần phải quản lý tài chính

Nhiều người cho rằng việc quản lý tài chính chỉ dành cho người giàu. Đây thực sự là một suy nghĩ vô cùng sai lầm. Nếu bạn không quản lý tốt những gì bạn đang có, thì bạn sẽ chẳng bao giờ làm tốt điều gì. Bạn không quản lý được những gì mình có thì cuộc sống sẽ chẳng cho lại bạn gì cả.

Ngay khi gia đình bạn có điều kiện, thu nhập của bạn cao thì đó cũng là một nguồn “vốn” quý giá. Nguồn vôn này chưa phải là một sự đảm bảo sức khỏe tài chính.

Bạn cũng không thể hứa hẹn, “Khi nào có tiền tôi sẽ quản lý chúng”. Khi bạn chưa có nhiều tiền lại không quản lý chúng thì làm sao chúng sinh sôi, nảy nở.

2. Đặt mục tiêu tài chính cá nhân chưa phù hợp

Một số người không để tâm vào việc đặc mục tiêu tài chính cho bản thân mình. Bất cứ thứ gì mà bạn muốn quản lý phải đặt ra các mục tiêu. Vì thế đặt mục tiêu tài chính đóng vai trò vô cùng quan trọng.  Tuy nhiên cần phải chú ý khi mục tiêu. Muc tiêu đúng đắn thì việc quản lý mới thực sự có hiệu quả. Còn mục tiêu không đúng, không phù hợp thì hậu quả thật sự khó lường.

Tài chính cá nhân

Trường hợp đầu tiên khi bạn đặt mục tiêu tài chính cá nhân là:

  • Đặt mục tiêu tài chính quá cao

Nếu đặt mục tiêu quá cao thì bạn sẽ không thể hoàn thành được. Việc này rất dễ đưa đến việc bạn sẽ cảm thấy chán nản và buông xuôi. Từ đó, bạn sẽ không chấp hành nghiêm việc quản lý tài chính.

  •  Mục tiêu tài chính chưa cụ thể

Việc bạn đặt ra cho mình mục tiêu chưa cụ thể sẽ khiến bạn không thực hiện nghiêm chỉnh và làm giảm hiệu quả của việc quản lý. Bạn sẽ cảm thấy việc quản lý tài chính cảu mình là vô ích. Điều này cũng gây ra chán nản khiến bạn không châm hành nghiêm túc việc quản lý tài chính của mình.

3. Lười biếng tính toán khiến cho quản lý tài chính chưa tốt

Bạn muốn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nhưng lại lười suy nghĩ, tính toán cho các mục tiêu của mình, lười ghi chép chi tiêu trong ngày để rồi quên nó đi lúc nào không hay. Việc này khiến bạn khó nắm bắt được tình hình tài chính và cản trở việc thực hiện kế hoạch quản lý tài chính cá nhân của bản thân.

Tài chính cá nhân

Nâng cao sức khỏe tài chính cá nhân, những điều mà không có nhà trường nào dạy

Những vấn đề xoay quanh việc quản lý tài chính cá nhân luôn là bài toán khó.  Làm sao để bạn có thể tiết kiệm tối đa? Cách nào để tạo ra những khoản dự phòng tốt? Quản lý tài chính cá nhân một cách khoa học? Sau đây sẽ là một vài cách để bạn nâng cao sức khỏe tài chính của mình.

1. Giảm nợ nần và những chi tiêu không cần thiết

Đầu tiên, bạn cần phải làm là giảm nợ nần và những chi tiêu không cần thiết. Kể từ bây giờ, bạn hãy xem lại những khoản nợ cùa bản thân mình. Nếu đang loay hoay với các khoản nợ  thì hãy nhanh chóng cắt giảm và xóa sạch chúng đi.

Tài chính cá nhân

Bên cạnh đó, bạn hãy xem xét lại các khoản chi tiêu gần đây của mình. Nếu bạn thường xuyên có những khoản chi hoang phí thì cần phải xem xét. Có thể, bạn đang bị thu hút chi tiêu quá nhiều vào các khoản không nên. Bạn hãy cố gắng thay đổi thói quen chi tiêu của mình.

Ví dụ, thay vì mua một ly cà phê tại cửa hàng có giá dao động từ 20.000 – 40.000 đồng. Bạn có thể tận hưởng buổi sáng bằng ly cà phê mà mình tự pha chế, chi phí chỉ khoảng 10.000 đồng. Với cách này, bạn vừa duy trì được thói quen hàng ngày vừa tiết kiệm một khoản chi tiêu.

2. Lập “Quỹ khẩn cấp” cho bản thân

“Quỹ khẩn cấp” là một khoản tiền dành để chi trả những chi phí phát sinh cho những tình huống khẩn cấp và các sự kiện không thể lường trước được như thất nghiệp, bệnh tật,… Số tiền này sẽ giúp bạn không phải đi vay mượn nếu có trường hợp xấu xảy. Khoản tiền sẽ giúp bạn bình tĩnh đối phó với những khó khăn trong cuộc sống.

Tài chính cá nhân

Bạn hãy cố gắng lập cho mình một ngân quỹ có giá trị bằng 2-3 lần thu nhập hàng tháng. Hãy đưa khoản tiền này vào một tài khoản và chỉ sử dụng khi thật sự cần thiết.

3. Tìm thêm những khoản thu nhập

Ngoài việc giảm nợ và giảm chi tiêu, bạn còn có thể tìm cách để tăng thêm những khoản thu nhập. Nếu đang là một nhân viên kinh doanh bạn hãy cố gắng tập trung vào khoản hoa hồng theo doanh số làm việc.

Tài chính cá nhân

Khi đã có một khoản thu nhập ổn định và khi bạn đã có khoản tiền thu vào lớn hơn chi phí bỏ ra. Bạn có thể dùng số tiền đó để kinh doanh online hay bán những mặt hàng hoăc đầu tư vào những lĩnh vực mà bạn thực sự am hiểu.

Kết luận

Trong cuộc sống, tài chính cá nhân là một lĩnh vực quan trọng. Để quản lý tốt tài chính và tăng cường sức khỏe tài chính, bạn phải thực hiện tốt các tăng thu và giảm chi. Trong đó, việc tăng thu tỏ ra cần thiết và quan trọng hơn. Việc này giúp bạn có nhiều tiền sinh hoạt hơn, có cuộc sống thoải mái hơn rất nhiều.

Tài chính cá nhân

Vẫn còn một số quan niệm cho rằng tăng thu thường đi kem với việc chi tiêu nhiều hơn là tiết kiệm nhiều hơn. Nhưng không phải vì thế mà che lấp hoàn toàn được lợi ích từ việc tăng thêm thu nhập. Cố gắng cân đối thu chi hợp lý bạn sẽ có điều kiện sống tốt đẹp hơn.

Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ, tiến hành ghi chép, lập quỹ khẩn cấp, xem xét lại các khoản thu, khoản chi của mình để có sức khỏe tài chính tốt hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *