0899 909 980

Tại sao lãi suất vay tín chấp/vay tiêu dùng cao hơn vay thế chấp

Tại sao lãi suất vay tín chấp cao hơn vay thế chấp

Trong bài viết trước về ưu nhược điểm của vay tín chấp / vay tín dụng có nhắc đến một thông tin:

Lãi suất vay tín chấp luôn cao hơn các hình thức vay khác (vay thế chấp là một ví dụ).

Trước tiên, cần nắm về bản chất của hình thức vay tín chấp và vay thế chấp

Vay tín chấp là gì

Là khoản vay được một tổ chức tín dụng thương mại cho vay dựa trên uy tín cá nhân muốn vay mà không có bất kỳ tài sản thế chấp nào. Các khoản vay tín chấp thường là các khoản vay nhỏ, cần dùng tiền ngay, vay trong ngắn hạn. Thủ tục và thời gian giải ngân nhanh chóng.

Vay tín chấp / vay tiêu dùng dựa trên điểm CIC

 

Vay thế chấp là gì

Ngược với vay tín chấp, vay thế chấp là khoản vay được tổ chức tín dụng thương mại cho vay dựa trên giá trị tài sản thế chấp. Thường là các khoản vay lớn trong thời hạn dài. Thủ tục và thời gian giải ngân lâu hơn.

Khách hàng thế chấp tài sản để làm thủ tục vay thế chấp

Lý do dẫn đến lãi suất vay tín dụng/vay tiêu dùng cao hơn vay thế chấp

Với vay thế chấp, khách hàng được vay dựa trên giá trị tài sản thế chấp. Mức độ rủi ro của các tổ chức tín dụng thương mại thấp. Khi người vay không có khả năng chi trả, bên cho vay có thể thanh lý tài sản thế chấp để thu hồi nợ vay. Lãi suất vay đươc niêm yết và có mức lãi suất trần.

Với vay tín chấp, khách hàng không cần có tài sản thế chấp để được vay. Ngân hàng đánh giá uy tín tín dụng của người vay thông qua check CIC từ dữ liệu của ngân hàng nhà nước. Điểm tín dụng cá nhân càng cao thì mức lãi suất cho vay tín chấp càng giảm. Tuy nhiên, đối với các tổ chức cho vay thì việc không có tài sản thế chấp đồng nghĩa với việc rủi ro cao hơn. Do đó, lãi suất vay tín dụng hay vay tiêu dùng luôn cao hơn các hình thức vay khác. Lãi suất của các khoản vay tín chấp không áp theo mức lãi suất trần như các nghiệp vụ vay khác.

Có 2 nguyên tắc ảnh hưởng đến lãi suất vay tín chấp cá nhân

  1. Tổ chức cho vay xây dựng thanh lãi suất theo từng đối tượng nhóm đối tượng khách hàng đảm bảo vượt qua các rủi ro tín dụng. Rủi ro tín dụng thường thấy nhất đó là khách hàng không có khả năng trả nợ vay. Nhưng không vì thế mà các tổ chức cho vay được phép đặt quá cao. Cho nên, thang lãi suất phải được nghiên cứu cẩn thận.
  2. Lãi suất luôn tỷ lệ thuận với rủi ro. Vay tín dụng cá nhân có độ rủi ro cao hơn vay thế chấp là điều dễ dàng nhìn thấy.
Lịch sử tín dụng ảnh hưởng đến chấm điểm tín dụng cá nhân

Lãi suất vay tín chấp cao hơn không chỉ ở Việt Nam mà ở các quốc gia phát triển khác cũng vậy. Dù là vay tín chấp hay vay thế chấp thì đều có điểm lợi và hại nhất định. Khách hàng dựa trên nhu cầu tài chính để lựa chọn một hình thức vay phù hợp. Hiện nay, vay tín dụng hay vay tiêu dùng đang là xu hướng tài chính cá nhân hiện đại. Khách hàng nên tìm hiểu bản chất để có cái nhìn tổng quan khi tiến hành vay tài chính.

Baomoi.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *