0899 909 980

Mối liên hệ giữa thẻ tín dụng và chấm điểm tín dụng cá nhân

Mối liên hệ giữa thẻ tín dụng và chấm điểm tín dụng cá nhân

Nếu bạn đang sở hữu ít nhất một thẻ tín dụng, bạn sẽ biết thủ tục chủ yếu để ngân hàng mở thẻ là chứng minh thu nhập. Những lợi ích khi tiêu dùng bằng thẻ tín dụng được nhiều khách hàng nghĩ đến nhất là:

  • Vay tiền tiêu dùng trong ngắn hạn (45 – 55 ngày)
  • Giảm thiểu chi tiêu bằng tiền mặt
  • Nhiều chương trình ưu đãi nếu thanh toán bằng thẻ tín dụng

Vậy thẻ tín dụng và chấm điểm tín dụng cá nhân có liên quan với nhau không? Nếu có thì liên quan như thế nào?

Nếu bạn đang có một thẻ tín dụng bất kỳ, đồng nghĩa với việc điểm tín dụng hiện tại của bạn đang được đánh giá tốt. Và tất nhiên, nếu một ngày thẻ tín dụng của bạn bị khóa thì điểm tín dụng của bạn đang nằm trong nhóm tín dụng kém.

Nhưng ngược lại, điểm tín dụng cá nhân của bạn tốt không có nghĩa bạn chắc chắn mở được thẻ tín dụng. Vì yêu cầu mở thẻ tín dụng tùy thuộc vào mỗi ngân hàng khác nhau. Điểm tín dụng cá nhân được chấm dựa trên nhiều yếu tố như lịch sử tín dụng, độ dài lịch sử tín dụng, … Còn yêu cầu mở thẻ tín dụng sẽ căn cứ trên khả năng thanh toán ngắn hạn của cá nhân đó:

  • Thu nhập hàng tháng,
  • Tiền gửi có sẵn trong ngân hàng, …

 

Bạn có biết việc sử dụng thẻ tín dụng đúng kiểu có thể giúp bạn tăng điểm tín dụng cá nhân?

 

Làm thế nào để tăng điểm tín dụng nhờ dùng thẻ tín dụng

1. Không mở nhiều thẻ tín dụng

Mỗi cá nhân không nên có quá nhiều thẻ tín dụng. Vì các ngân hàng thường có liên kết với nhau. Ngân hàng có thể cho rằng cá nhân có vấn đề tài chính nên mới mở nhiều thẻ tín dụng tại nhiều ngân hàng khác nhau. Mỗi cá nhân nếu đươc chỉ nên có 2 thẻ tín dụng phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng. Cho nên, nếu mở nhiều thẻ (mà không có tiền gửi trong ngân hàng) điểm tín dụng khó tăng.

Không nên mở quá nhiều thẻ tín dụng

 

2. Cẩn thận khi hủy thẻ không dùng

Có những khách hàng do có nhiều thẻ tín dụng hoặc chuyển sang dùng thẻ tín dụng của một ngân hàng khác. Do đó, họ có nhu cầu hủy thẻ tín dụng cũ đi. Tuy nhiên, người dùng cần chú ý rằng: Nếu thẻ tín dụng mà bạn muốn hủy đã và đang có lịch sử tín dụng tốt. Thì khi bạn hủy thẻ và dùng của ngân hàng mới thì hệ thống chấm điểm tín dụng sẽ ghi nhận bạn là người dùng tín dụng mới hoàn toàn. Những lịch sử giao dịch của thẻ bạn hủy sẽ mất hoàn toàn.

Cân nhắc trước khi hủy thẻ tín dụng cũ đã từng có giao dịch

Với một lịch sử giao dịch tín dụng tốt cũng giống như một CV xin việc thật ấn tượng và đáng tin. Vì thế, những thẻ tín dụng cũ đã có giao dịch, bạn khoan hãy hủy. Nên tiếp tục duy trì thẻ, tức là bạn sẽ tốn phí thường niên cho thẻ trong khi không dùng. Nếu được, bạn có thể thương lượng với ngân hàng duy trì miễn phí thẻ cho bạn.

3. Lịch sử tín dụng tốt

Thẻ tín dụng của bạn chưa bao giờ phạm phải những điều như chậm thanh toán, nợ tín dụng, … Thì sau một thời gian sử dụng thẻ, bạn có thể đề nghị ngân hàng nâng hạn mức tín dụng cho thẻ. Điều này cũng đồng thời góp phần làm tăng điểm tín dụng của bạn trên hệ thống chấm điểm tín dụng cá nhân.

Thời gian sử dụng tín dụng dài và lịch sử tín dụng tốt giúp tăng điểm tín dụng cá nhân

 

4. Không rút tiền mặt

Mặt dù các ngân hàng luôn thu phí cao nếu bạn rút tiền mặt từ thẻ tín dụng (4% số tiền rút). Nhưng có không ít khách hàng vẫn sử dụng để rút tiền mặt. Điều này không chỉ gây tốn kém mà còn ảnh hướng đến chấm điểm tín dụng cá nhân. Mất nhiều hơn được khi rút tiền mặt. Thẻ tín dụng đáp ứng mục đích vay tiêu dùng ngắn hạn, khuyến khích khách hàng không dùng tiền mặt trong thanh toán và chỉ sử dụng trong thanh toán và mua sắm. Sử dụng thẻ tín dụng đúng mục đích sẽ giúp điểm tín dụng cá nhân tăng.

Không nên dùng thẻ tín dụng để rút tiền mặt

 

Như vậy, thẻ tín dụng và chấm điểm tín dụng cá nhân có mối quan hệ liên đới. Điều tiên quyết là không nên để tín dụng xấu ảnh hưởng đến điểm tín dụng cá nhân. Và việc sử dụng thẻ tín dụng đúng kiểu trăm lợi mà không hề có hại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *