0899 909 980

Tại sao bạn bị từ chối khi vay tín chấp?

Chương trình vay tính chấp tại các Ngân hàng đang được phổ biến rất rộng rãi phục vụ khách hàng. Tuy nhiên, thực tế lại có khá nhiều trường hợp bị từ chối khi vay tín chấp.

Hiện nay hầu hết các ngân hàng và tổ chức tín dụng đều có triển khai nhiều chương trình vay tính chấp để phục vụ cho mục đích tiêu dùng cá nhân của các khách hàng. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khách nhau, có rất nhiều khách hàng lại bị từ chối khi đăng ký vay tính chấp. Những hồ sơ bị từ chối  khi vay tín chấp thì đến 6 tháng sau mới có thể đăng ký vay lại được.

Bị từ chối khi vay tín chấp

Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp là hình thức vay tiên mà khách hàng nhận được thanh khoản mà không cần phải thế chấp tài sản. Khi vay tin chấp, người đi vay chỉ cần mang theo đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ mà bên ngân hàng và công ty tín dụng yêu cầu.

Các đặc điểm cơ bản về loại hình vay tín chấp

Ưu điểm

Khi đi vay tín chấp, người vay có thể được thanh khoản một số tiền và trả góp hàng tháng với số tiền không đáng kể. Thông thường, ngân hàng sẽ dựa trên hạn mức lương, thu nhập… của người vay để tiến hành cho vay. Khoản tiền vay tín chấp thường từ 6 tới 20 lần tùy điều kiện đảm bảo chi trả của người đi vay.

Bị từ chối khi vay tín chấp

Khuyết điểm

Bên cạnh những ưu điểm về sự tiện lợi nhưng hình thức vay tín chấp cũng đẽ làm xuất hiện nợ xấu đối với người đi vay. Những người đi vay tín chấp do không có các điều kiện bảo lãnh nên rủi ro tiềm ẩn cao so với những người đi vay có thể chấp. Vì vậy, với các gói vay tín chấp ở ngân hàng hoặc công ty tài chính, lãi suất thường sẽ cao hơn so với các gói khác.

Trong vay tín chấp, uy tín của người đi vay rất quan trọng. Người vay chỉ cần mắc nợ quá hạn cũng sẽ bị từ chối khi vay tín chấp.

Thẩm định Hồ sơ vay tín chấp

Quá trình thực hiện các thủ tục vay tín chấp cho đến khi người đi vay được thanh khoản, mang tiền về nhà sẽ trải qua 6 bước cơ bản sau:

1. Khách hàng mang hồ sơ đến các điểm giao dịch của ngân hàng hoặc công ty tài chính để tiến hành làm thủ tục. Hồ sơ vay tín chấp mà khách hàng cần chuẩn bị bao gồm:

  • Chứng minh nhân dân
  • Hộ khẩu (hoặc sổ tạm trú KT3)
  • Bảo hiểm nhân thọ (Dành cho khách hàng vay theo bảo hiểm nhân thọ)
  • Bảng lương (Nếu vay theo lương)
  • Hợp đồng lao động (Nếu vay theo lương)

Bị từ chối khi vay tín chấp

2. Nhân viên nhận hồ sơ của khách hàng, tiến hành thẩm định và scan vào hệ thống chung của công ty.

3. Nhân viên của công ty gọi điện thoại xác nhận độ tin cậy của hồ sơ (số điện thoại do người đi vay cung cấp).

4. Nhân viên tiến hành thẩm định nơi làm việc của người đi vay (có thể gọi cho cơ quan, công ty hoặc đến trực tiếp địa chỉ công ty để thẩm định).

5. Tìm khoảng vay phù hợp cho khách hàng, liên lạc để khách hàng xác minh các khoản.

6. Khách hàng đồng ý, tiến hành thanh khoản cho người đi vay.

Bị từ chối khi vay tín chấp

Lý do vì sao hồ sơ của bạn bị từ chối vay tín chấp?

1. Không nộp đủ giấy tờ cần thiết

Khi đi vay, khách hàng cần phải mang đủ giấy tờ trong hồ sơ theo quy định của ngân hàng nếu không bạn rất dễ bị từ chối khi vay tín chấp. Tùy vào điều kiện của mỗi đơn vị cho vay và gói vay sẽ quy định những giấy tờ cần thiết cụ thể. Hãy tìm hiểu thật kỹ các hồ sơ trong quy định và chuẩn bị thật kỹ lưỡng trước khi đến đơn vị cho vay.

2. Không có địa chỉ nhà cụ thể

Nếu vay có hộ khẩu thì cơ bản đơn giản. Tuy nhiên, đối với các trường hợp vay tin chấp mà người đi vay chỉ có giấy tờ KT3 thì bạn rất dễ bị từ chối khi vay tín chấp. Những người đi vay theo giấy KT3 thường mắc phải một lỗi chung là khai địa chỉ tạm trú lung tung. Ngoài ra, có những khách hàng khai địa chỉ tạm trú có số nhà cụ thể. Thế nhưng trong hộ khẩu cũ thì lại không ghi. Nếu bạn thực sự rơi vào trường hợp này, hãy giải thích rõ để nhân viên thẩm định hiểu.

3. Khách hàng có nợ xấu

Vay tín chấp là hình thức vay không cần tài sản đảm bảo. Khi đó các ngân hàng chỉ dựa vào uy tín cá nhân và công ty khách hàng. Lịch sử tín dụng của mỗi khách hàng sẽ được lưu tại Trung tâm tín dụng trực thuộc ngân hàng nhà nước Việt Nam (CIC). Nếu điểm tín dụng của bạn thấp, thuộc nợ xấu nhóm 2, ngân hàng thường hạn chế nhận hồ sơ. Còn nếu bạn thuộc nợ xấu nhóm 3 trở lên thì hơn 90% là không đủ điều kiện đi vay.

Bị từ chối khi vay tín chấp

4. Làm hồ sơ giả

Trên thực tế, có rất nhiều khách hàng vì muốn làm đẹp hồ sơ của mình để tránh bị từ chối khi vay tín chấp, đôi khi có thể sử dụng một số hồ sơ giả. Trường hợp hồ sơ giả mắc lỗi phổ biến nhất là tình trạng mua hợp đồng lao động giả. Tuy nhiên bộ phận thẩm định của các đơn vị cho vay đều được đào tạo ghiệp vụ tốt và có kinh nghiệm làm việc với hàng trăm bộ hồ sơ nên những khách hàng đó rất khó qua mặt được.

5. Khoản vay vượt quá khả năng chi trả

Một nguyên nhân phổ biến khác khiến cho việc bạn bị từ chối khi vay tín chấp là khoản vay quá lớn so với thu nhập hàng tháng của người đi vay. Thông thường, nhân viên ngân hàng sẽ tính toán sau khi trừ đi mọi chi phí sinh hoạt cho bạn và tư vấn những khoản vay phù hợp hơn. Tuy nhiên khả năng bị từ chối khi vay tín chấp của bạn sẽ.

Bị từ chối khi vay tín chấp

6. Đi vay hộ người khác

Ngân hàng nhà nước có quy định, người đi vay nếu sử dụng số tiền đó không hợp múc đích, vay cho người khác thì hồ sơ vay sẽ không được duyệt. Đồng thời ngân hàng cần xác định trách nhiệm pháp lý rõ ràng đối với đối tượng sở hữu vốn vay. Vì thế nếu bạn đang có nhu vay tiền, hãy đến làm việc trực tiếp với đơn vị cho vay.

7. Nộp hồ sơ cho nhân viên chưa nhiều kinh nghiệm

Đối với bên đơn vị cho vay, các nhân viên chưa dày dặn kinh nghiệm có thể không hỗ trợ tốt người vay. Từ đó sinh ra nhiều rắc rối trong quá trình làm thủ tục vay, gây mất thời gian nhưng không hiệu quả.

8. Nộp hồ sơ ở quá nhiều ngân hàng vào cùng thời điểm

Do tâm lý quá nôn nóng cần khoản vay, một số người đã gửi hồ sơ vay tín chấp ở nhiều nơi. Kết quả là bị phát hiện ra và người đó chắc chắn bị từ chối khi vay tín chấp. Nếu không yên tâm, bạn có thể liên hệ với nhân viên thẩm định để hỏi về tình trạng hồ sơ của mình.

Bạn cần làm gì khi hồ sơ vay tín chấp bị từ chối?

1. Tìm hiểu nguyên nhân hồ sơ bị từ chối khi vay tín chấp

Khi nhận được thông tin bạn bị từ chối khi vay tín chấp, hãy bình tĩnh, đừng nóng vội. Điều đầu tiên nên làm vào lúc này là hỏi lại lý do vì sao mình bị từ chối khi vay tín chấp. Theo quy định thì những hồ sơ vay tín chấp bị từ chối thì đến 6 tháng sau mới có thể đăng ký vay lại được. Nếu cảm thấy không yên tâm, bạn có thể đề nghị nhân viên để rút lại hồ sơ vay của mình. Còn nếu bạn bị từ chối vay do điểm tín dụng xấu bạn nên cải thiện lại tình hình tài chính của mình.

2. Kiểm tra báo cáo tín dụng thường xuyên

Bạn nên kiểm tra báo cáo tín dụng thường xuyên của bản thân thông qua CIC. Hãy rà soát lại các thẻ tín dụng của mình xem có phần nào bị lạm chi, sử dụng tài khoản không rõ ràng. Điểm tín dụng xấu sẽ khiến cho bạn bị từ chối khi vay tín chấp ở bất cứ đơn vị cho vay nào.

3. Nâng cao điểm tín dụng

Thường xuyên có gắng nâng cao điểm tín dụng của mình bằng cách: giảm dư nợ và giữ mức chi tiêu tín dụng không vượt quá 30%.

Hãy tiếp tục duy trì thẻ tín dụng, đừng hủy thẻ ngay sau khi đã trả hết dư nợ. Nên nhớ rằng sử dụng thẻ tín dụng càng lâu thì bạn càng có cơ hội tăng điểm tín dụng của mình.

Bị từ chối khi vay tín chấp

Chú ý là đừng nên sử dụng quá nhiều thẻ tín dụng cùng lúc. Ngân hàng có thể nhìn nhận việc bạn kích hoạt quá nhiều thẻ tín dụng cùng một lúc là dấu hiệu của tình hình tài chính của bạn đang kém đi. Từ đó, đơn vị cho vay có thể đánh giá thấp điểm tín dụng của bạn.

4. Tìm đến với ngân hàng hoặc tín dụng khác

Nếu hồ sơ của bạn bị từ chối do điểm tín dụng kém thì có thể hồ sơ của bạn sẽ không được duyệt ở các đơn vị tín dụng nào khác. Còn trong trường hợp lý do bạn bị từ chối khi vay tín chấp là vì thiếu giấy tờ, người đi vay không phải là bạn, nhân viên tư vấn chưa rõ ràng dẫn đến sơ suất…bạn có thể chuẩn bị lại thật kỹ hồ sơ và nộp vào tổ chức tín dụng, ngân hàng khác.

Bị từ chối khi vay tín chấp

Khi đi vay tín chấp, bạn cần biết kiên nhẫn chờ đợi và đừng nên quá nôn nóng. Việc bạn có thêm một hồ sơ vay tín chấp bị từ chối tức là thêm một điểm xấu trong lịch sử tín dụng của mình. Điều này việc vay thêm khi cần trong thời gian gàn có thể gặp nhiều khó khăn. Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đi vay để đảm bảo rằng khả năng duyệt hồ sơ vay của mình cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *