0899 909 980

Vay tiêu dùng cá nhân là gì?

Vay tiêu dùng cá nhân chính là cứu cánh cho những ai đang gặp khó khăn về kinh tế. Vay tiêu dùng cá nhân bao gồm hai hình thức, đó chính là vay tín chấp và vay thế chấp. Hôm nay chúng tôi sẽ giúp cho bạn phân biệt giữa hai hình thức vay này.

Mục đích của vay tiêu dùng cá nhân là gì?

Mục đích của vay tiêu dùng cá nhân chính là thực hiện những mục tiêu dùng cho cá nhân và gia đình nhưng không bao gồm mục đích để kinh doanh. Các bạn có thể tham khảo những mục đích sau đây:

  • Vay tiền để mua nội thất cho gia đình.
  • Vay tiền để chữa bệnh.
  • Vay tiền để đi du lịch hoặc đi học.
  • Vay tiền để mua nhà hoặc sửa chữa nhà cửa.
  • Vay tiền để mua xe trả góp.

Vay tiêu dùng cá nhân bao gồm những hình thức nào?

Vay tín chấp: Đây là một hình thức vay không cần phải thế chấp bất cứ một tài sản nào. Người vay chỉ cần chứng minh cho ngân hàng mức thu nhập hàng tháng của mình.

Vay thế chấp: Nói đến thuật ngữ này cũng có thể hiểu được hình thức vay này như thế nào. Vay thế chấp có nghĩa là người vay phải thế chấp tài sản của mình, có thể là xe ô tô, nhà cửa, đất đai,. Trường hợp người vay mất khả năng trả nợ thì những tài sản này sẽ được chuyển sở hữu cho ngân hàng để thanh lý.

Bản chất của vay tín chấp và vay thế chấp?

Vay tín chấp

Hình thức vay tín chấp phải trả mức lãi suất cao hơn những hình thức vay thông thường khác

Hình thức vay tín chấp hiện nay rất nhanh chóng và tiện lợi. Người vay sẽ được nhận tiền sau khi giải ngân, và dĩ nhiên không cần phải thế chấp bất cứ một tài sản nào và cũng không cần công ty đứng ra bảo lãnh.

Mức tiền được vay sẽ được ngân hàng xem xét. Có thể là gấp 6 đến 20 lần lương hiện tại của bạn.

Có một nhược điểm đó chính là lãi suất khi vay tín chấp cao hơn rất nhiều so với những hình thức vay khác.

Đối với hình thức vay tín chấp thì khi bạn trả nợ trước thời hạn sẽ phải chịu một khoản phí. Và khoản phí này phụ thuộc vào từng ngân hàng.

Vay thế chấp

Người vay cần phải cân nhắc hình thức vay nào cho phù hợp với mình

Hình thức vay thế chấp chính là hình thức cho vay truyền thống của ngân hàng. Với hình thức vay này đảm bảo hơn, ít rủi ro bởi vì khi vay tiền người vay phải thế chấp những giấy tờ có liên quan đến tài sản thế chấp.

Với hình thức vay này thì lãi suất vay có nhiều ưu đãi hơn. Tuy nhiên vay thế chấp thì cần phải có tài sản thế chấp có giá trị mới có thể vay tiền và nếu như gặp trường hợp xấu không thể trả được nợ thì sẽ bị mất quyền sử dụng tài sản.

Tương ứng với những đặc thù như thế thì hình thức vay tín chấp là những khoản vay nhỏ. Các khoản này chỉ để phục vụ cho những việc cá nhân chính đáng như mua xe, đi du lịch hoặc sửa chữa nhà cửa… Và khoản vay này chỉ bó hẹp trong thời gian từ 12 tháng đến 48 tháng.

Còn đối với hình thức vay thế chấp thì có thể vay được số lượng lớn và dĩ nhiên là người vay cũng phải sở hữu một khối tài sản lớn tương đương. Số tiền vay có thể lên đến vài chục tỷ đồng. Hình thức vay thế chấp này các bạn có thể sử dụng để làm ăn, kinh doanh hoặc buôn bán, đầu tư,…

Những lợi ích khi vay tiêu dùng cá nhân

Đối với Ngân hàng

Cho vay tiêu dùng cá nhân chính là một phương thức đa dạng hóa các lĩnh vực đầu tư của Ngân hàng. Chính vì vậy mà Ngân hàng vừa nâng cao thu nhập vừa phân tán được những rủi ro.

Mặt khác thông qua việc cho vay tiêu dùng thì Ngân hàng sẽ mở rộng những mối quan hệ với khách hàng, thúc đẩy khả năng huy động vốn.

Đối với khách hàng

Đối với khách hàng chính là những người hưởng được nhiều lợi ích nhất. Bởi vì khi cho vay tiêu dùng họ có thể thỏa mãn những nhu cầu của hiện tại và thanh toán trong tương lai.

Những lưu ý khi vay tiêu dùng cá nhân

Điều cần chú ý khi vay tiêu dùng cá nhân chính là ở khâu lãi suất, các bạn cần lưu ý. Tùy thuộc vào mỗi ngân hàng mà có mức lãi suất khác nhau. Nhưng thông thường sẽ có 2 cách tính lãi suất như sau:

Lãi suất cố định

Khi khách hàng đi vay sẽ được tính lãi theo năm, tức là một năm phải thanh toán bao nhiêu % dựa trên dư nợ ban đầu.

Chẳng hạn:

Ông A vay 300 triệu trong vòng 24 tháng, lãi suất là 12%/năm. Số tiền gốc cần phải trả cho ngân hàng là 12.5 triệu/ tháng và lãi suất là 3 triệu/tháng. Và tổng số tiền lãi cần phải trả trong 24 tháng là 72 triệu và tổng số tiền gốc, lãi cần phải trả là 372 triệ.

Lãi suất giảm dần

Hàng tháng khách hàng cần phải trả số tiền gốc và tiền lãi cho ngân hàng. Tuy nhiên số tiền gốc và tiền lãi đều có những thay đổi. Lãi suất cho vay được tính dựa trên căn cứ số tiền mà khách hàng còn nợ ngân hàng.

Trên đây là những thông tin về hai hình thức vay tiêu dùng cá nhân, các bạn cần phải tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng trước khi quyết định vay với hình thức nào phù hợp với khả năng trả nợ của mình.

Theo taichinh.online tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *